VietProtocol
Có lẽ bạn sẽ thắc mắc chúng tôi làm gì tại VietProtocol. Rất đơn giản, chúng tôi biến những mục tiêu và ý tưởng của khách hàng thành sự thật bằng kinh nghiệm trong:

Search Engine Marketing

Creative & UX

Social Media

Digital Advertising

Marketing Automation

Với thế mạnh:

Lead Generation Optimization

Liện Hệ Ngay Hôm Nay.

(08) 22.00.2222

sales@vietprotocol.com

101 Nguyễn Văn Trỗi, P 12, Phú Nhuận, Hồ Chí Minh

Top

Ứng Dụng Mô Hình Marketing Mix 7P Vào Kinh Doanh

mô hình marketing 7p

Ứng Dụng Mô Hình Marketing Mix 7P Vào Kinh Doanh

Mô hình Marketing Mix 7Ps là gì?

Được xem như công cụ hỗ trợ thiết lập chiến lược marketing hiệu quả, Marketing Mix 7Pslà mô hình mở rộng, bổ sung thêm 3 thành tố vào 4 thành tố chính của mô hình 4P cổ điển. (Product– sản phẩm, Price– giá, Place – phân phối và Promotion – Quảng bá).

Không ai khác, E.Jerome McCarthy chính là “cha đẻ” của mô hình 7Ps. Marketing Mix 7Ps chính thức được công chúng biết đến thông qua cuốn Basic Marketing. A Managerial Approach(Marketing căn bản. Phương pháp tiếp cận quản lý hiệu quả) được xuất bản năm 1960.

Ứng dụng mô hình Marketing Mix 7Ps vào kinh doanh

Mô hình 4Ps được thiết kế vào thời điểm các doanh nghiệp chỉ tập trung vào việc bán sản phẩm hơn việc cung cấp dịch vụ cho khách hàng. Khi đó, các nhà kinh doanh vẫn chưa nhận thức được vai trò to lớn mà dịch vụ khách hàng mang đến cho việc phát triển thương hiệu. Thời gian trôi qua, Booms và Pitner đã bổ sung thêm 3 thành tố vềđặc trưng của dịch vụ khách hàng là: Participants(người cùng tham gia), Physical evidence (điều kiện vật chất) và Processes (quy trình), sau đó Participants được đổi thành People (con người). Ngày nay, với những lợi ích và ưu điểm vượt trội, mô hình Marketing Mix 7Ps hỗ trợ tối ưu giúp nhà kinh doanh thiết lập các chiến lược cạnh tranh toàn diện và hiệu quả hơn.

Mô hình 7Ps hỗ trợ doanh nghiệp đánh giá và xác định các yếu tốcốt lõi ảnh hưởng đến việc marketing cho sản phẩm và dịch vụ. Bên cạnh đó, Marketing Mix 7Ps đồng thời cũng là mô hình được ứng dụng hiệu quả cho hoạt động digital Marketing Mix.

mô hình marketing mix 7p

Thành tố “P” thứ tám chính là “Partner” (đối tác) nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp để tiếp cận và phục vụ khách hàng đa kênh trực tuyến. Mặc dù có nhiều tranh luận cho rằng “Partner” đã là một phần của thành tố “Place”. Tuy nhiên, chúng tôi xác định đối tác là một cá nhân hoặc doanh nghiệp mang đến những giá trị thực tế và cộng thêm cho khách hàng của công ty với mối quan hệ Win-Win vì vậy Partner trong trường hợp này hoàn toàn tách biệt với thành tố “Place”

Áp dụng mô hình Marketing Mix 7Ps vào thực tế

Các doanh nghiệp có thể ứng dụng mô hình 7Ps trong việc thiết lập các mục tiêu, phân tích SWOT và phân tích mức độ cạnh tranh. Đây là chuẩn mực giúp đánh giá doanh nghiệp và hoạt động dựa trên các tiêu chí sau đây:

 • Products/Services: Làm thế nào để phát triển sản phẩm và dịch vụ ?
 • Prices/Fees: Làm thế nào để thay đổi mô hình giá?
 • Place/Access: Các hình thức phân phối mới cho khách hàng để trải nghiệm sản phẩm như: online, tại cửa hàng, di động, ứng dụng,..
 • Promotion: Làm thế nào để thêm hoặc thay thếviệc kết hợp giữa Paid, Owned và earned media?
 • Physical Evidence: Làm thế nào để cam kết với khách hàng, ví dụ các văn phòng được trang bị đầy đủ , nhân viên được đào tạo tốt, website hoàn chỉnh?
 • People:Các cá nhân trong mỗi hoạt động bao gồm những ai và kĩ năng của từng cá nhân là gì?
 • Partners:Bạn có đang tìm kiếm thêm đối tác mới và quản trị tốt quan hệ với các đối tác hiện tại?

Case study về doanh nghiệp ứng dụng Marketing Mix 7Ps

Được thành lập vào năm 2006; VietProtocol là một doanh nghiệp chuyên thiết kế Website, cung cấp tên miền và hosting, xong chuyển dần sản phẩm sang cung cấp dịch vụ Digital Marketing tổng thể với sự kết hợp của SEO, Marketing Automation,… Doanh nghiệp đạt được hơn 1.600 khách hàng với hơn 4000 dự án trải dài từ tư vấn chiến lược Digital Marketing đến thực hiện chiến dịch trực tiếp. Việc thực hiện chiến lược Marketing Mix của VietProtocol được diễn ra thế nào?

mô hình marketing mix 7p

Đây là cái nhìn tổng quan nhất; bạn sẽ nắm được thông tin chi tiết hơn và đặt những câu hỏi sau:

 1. Products/Services: Bộ Template lập kế hoạch Digital Marketing cho doanh nghiệp, blog, social media, website, email,phễu bán hàng, các công cụ thu hút khách hàng tiềm năng và chiến lược Digital Marketing cho doanh nghiệp
 2. Prices/Fees: dựa trên dịch vụ tư vấn chiến lược Digital Marketing và các dịch vụ cung cấp cho khách hàng trong chiến lược đó.
 3. Place/Access: Online: Website chính, hệ thống Website vệ tinh và Offline: Trung tâm đào tạo, mạng lưới các đối tác, các khách hàng cũ.
 4. Promotion: CEO diễn thuyết tại các sự kiện về các thông tin hữu ích về chiến lược Digital Marketing, chiến lược & thủ thuật SEO và hiệu quả SEO mang lại, Marketing Automation, CEO xuất hiện tại các cuộc thi SEO và kinh doanh với vai trò giám khảo,các cấp lãnh đạo xuất hiện với vai trò đào tạo, quảng cáo & truyền thông thương hiệu qua PPC, WOM, content Marketing, cung cấp Bộ Template hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng kế hoạch Digital Marketing…
 5. Physical evidence: Xây dựng thương hiệu vững chắc thông qua các hoạt động truyền thông.
 6. Processes: Nhiều nhân viên kinh doanh đang tham gia vào quy trình chuyển đổi khách hàng tiềm năng thành khách hàng thực tế thông qua sự kết hợp với công nghệ Marketing Automation (Tiếp thị tự động).
 7. People: Đầu tư vào việc xây dựng tài nguyên online và dịch vụ trực tuyến.
 8. Partners: VietProtocol thiết lập quan hệ hợp tác:
 • Công ty truyền thông lớn: Facebook, Google
 • Đối tác cung cấp dịch vụ Website: Haravan (Omni-Channel), TAKA (Website Chuyên Nghiệp), WordPress,…
 • Đối tác cung cấp dịch vụ Email & SMS: VHT
 • Đối tác về công cụ SEO: Ahref, Moz, Screamingrog, Majestic,..

Và hơn 20 đối tác. (Muốn đi nhanh hãy đi 1 mình, muốn đi xa hãy đi cùng đồng đội)

Tại sao cần có mô hình Marketing Mix 7Ps?

Khi ứng dụng mô hình 7Ps để tiến hành kiểm tra các hoạt động Marketing, bạn cần kiểm tra sâu sát theo từng thành tố “P” để không phải bỏ sót bất kì lợi điểm tuyệt vời nào mô hình mang lại.

Nguồn tham khảo mô hình Marketing Mix 7Ps

Annmarie Hanlon, Smart Insihgts (2014). Mô hình Marketing Hỗn Hợp

Bitner, M.J và Booms, H. (1981). Chiến lược tiếp thị và Tổ chức: Cơ cấu cho các công ty dịch vụ. Tại Donnelly, J. H. và George, W. R. (Eds). Các dịch vụ tiếp thị, Hội nghị. Chicago, IL. Hiệp hội Marketing Hoa Kỳ. P. 47- 52.

McCarthy, E.J. (1964). Tiếp thị cơ bản. Richard D. Irwin. Homewood, IL.