VietProtocol
Có lẽ bạn sẽ thắc mắc chúng tôi làm gì tại VietProtocol. Rất đơn giản, chúng tôi biến những mục tiêu và ý tưởng của khách hàng thành sự thật bằng kinh nghiệm trong:

Search Engine Marketing

Creative & UX

Social Media

Digital Advertising

Marketing Automation

Với thế mạnh:

Lead Generation Optimization

Liện Hệ Ngay Hôm Nay.

(08) 22.00.2222

sales@vietprotocol.com

101 Nguyễn Văn Trỗi, P 12, Phú Nhuận, Hồ Chí Minh

Top

Sự Bùng Nổ Của Digital Marketing

VietProtocol / Digital Marketing  / Sự Bùng Nổ Của Digital Marketing

Sự Bùng Nổ Của Digital Marketing

Có bao giờ bạn chợt nhận thấy rằng, hình như bạn đã không còn thói quen đọc sách báo hay xem TV nhiều như trước nữa, thay vào đó, bạn có thể tiến hành tất cả các hoạt động trên chỉ với một lần “lướt web“?!

Có thể điều này không ý nghĩa với bạn, nhưng dưới con mắt của các marketer truyền thống, đó là một dấu hiệu khiến họ phải giật mình bối rối.

Giật mình là vì: “Chẳng lẽ mình bị bỏ rơi sao ta?”. Bối rối là vì: “Nếu vậy, biết xoay sở sao đây?

Hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu một giải pháp ‘vừa quen vừa lạ’ để cứu nguy cho các marketer nhé!

Phi Thương Bất Phú

Haizzz, muốn có tiền thì phải làm, phải lăn xả. Thật không sai! Cách làm giàu hiệu quả nhất là làm ăn kinh doanh. Từ việc mở cửa hàng buôn bán nho nhỏ cho đến việc thành lập công ty, xây dựng doanh nghiệp… Bạn có bao giờ thấy ai bán hàng mà ngồi im thin thít chưa nhỉ? Ế chắc luôn! Buôn bán là phải rao, phải giới thiệu, và với mô hình kinh doanh qui mô lớn, người ta gọi hình thức đó là marketing, nghĩa là tiếp thị.

Marketing Marketing Marketing

Với sự bùng nổ của kinh tế thị trường, các doanh nghiệp như được chắp thêm đôi cánh, họ hăng hái xây dựng thương hiệu, đa dạng hóa sản phẩm, mở rộng thị trường người tiêu dùng với mục đích duy nhất: thu lợi nhuận. Marketing chính là công cụ hỗ trợ đáp ứng mục đích đó của họ.

Nhưng bằng cách nào?

Don't Give UPQuảng cáo! Họ tận dụng mọi cơ hội để quảng cáo: tranh thủ dán các biển quảng cáo ở những nơi nhiều người trông thấy, tìm mọi cách để “chường mặt” trên các trang quảng cáo của các báo/tạp chí cho bằng được, hay cố gắng “chen chân” vào chương trình quảng cáo được phát sóng vào giờ vàng trên radio và TV.

Không thể phủ nhận những hiệu quả ban đầu của chiến lược marketing truyền thống.

Nhưng thật đáng tiếc khi gió đã đổi chiều…

Mọi người (điển hình là bạn đấy) có thể do “vô tình hay cố ý” đã dần quên di sự hiện diện của chúng khi bắt đầu say mê đắm chìm trong thế giới Internet đầy thú vị!

Các marketer trở nên hụt hẫng! Hóa ra, mọi công sức của họ sắp đổ sông đổ biển thật rồi! Bình tĩnh, cứ bình tĩnh! Chuyện đâu còn có đấy! Người ta hay nói, cái khó nó ló cái khôn. Chỉ cần bạn gặp gian nan nhưng không nản chí là được!

Digital Marketing – Tiếp Thị Số

Thật ra, các kênh marketing truyền thống luôn bị hạn chế bởi hai vấn đề:
– Thứ nhất: đó là hình thức truyền đi thông tin một chiều, không nhận được ý kiến phản hồi từ công chúng (kiểu ‘tự biên tự diễn’ ấy). Vì vậy, mọi người cảm thấy tẻ nhạt nên không buồn chú ý.
– Thứ hai: sự bùng nổ của Internet – một môi trường tương tác đa chiều; và với tính chất ‘độc thoại’, marketing truyền thống đã vô tình tự đào hố chôn mình.

Trong khi marketing truyền thống chỉ tập trung vào việc ‘gây ấn tượng’, Digital Marketing lại hướng đến một khía cạnh quan trọng hơn, đem đến trải nghiệm cho người dùng.

Nếu người dùng có xu hướng sử dụng Internet đại trà, chúng ta sẽ dùng Internet làm phương tiện để tiến hành các hoạt động của marketing. Internet chính là trái tim của Digital Marketing.

Nhưng Digital Marketing cụ thể là gì? Tính chất và công dụng chi tiết ra sao? Bài viết này sẽ tập trung giải thích vấn đề này thật chi tiết.

Digital Marketing là gì?

Tổng Hợp Các Định Nghĩa Về Digital Marketing

 1. “Digital Marketing là chiến lược dùng Internet làm phương tiện cho các hoạt động marketing và trao đổi thông tin” – Asia Digital Marketing Association
 2. “Digital Marketing là việc thực thi các hoạt động quảng bá sản phẩm và dịch vụ bằng cách sử dụng các kênh phân phối trực tuyến định hướng theo cơ sở dữ liệu nhằm mục đích tiếp cận khách hàng đúng thời điểm, đúng nhu cầu, đúng đối tượng với mức chi phí hợp lí” – Jared Reitzin, CEO – mobileStorm Inc.
 3. “Digital Marketing là việc quản lí và thực hiện các hoạt động marketing bằng cách sử dụng các phương tiện truyền thông điện tử như website, email, iTV, các phương tiện không dây kết hợp với dữ liệu số về đặc điểm và hành vi của khách hàng.” – Dave Chaffey, Insights Director at ClickThrough Marketing
 4. “Digital Marketing đề cập đến nhiều lĩnh vực rộng hơn so với marketing truyền thống, chúng tiếp cận người dùng theo phong cách kĩ thuật số” – Wikipedia.

Nghe hơi khó hiểu, nhưng bạn chỉ cần nhớ rằng, Digital Marketing luôn nhấn mạnh đến 3 yếu tố: sử dụng các phương tiện kĩ thuật số, tiếp cận khách hàng trong môi trường kĩ thuật số, và tương tác với khách hàng.

Kỹ Thuật Số đến từ những hình thức đơn giản như lưu trữ (nhạc số, ảnh số, phim số) đến những phương tiện truyền thông phức tạp như Internet, điện thoại di động. Khi các phương tiện này đi vào cuộc sống của con người như một phần không thể thiếu, Digital Marketing ra đời.

Digital Marketing được chia làm hai chiến lược: kéo (pull) và đẩy (push).

Chiến lược đẩy trong Digital Marketing là thông qua các hình thức tương tác như quảng cáo bằng banner trên các website, gửi hàng loạt tin nhắn SMS hoặc e-mail… đến các đối tượng khách hàng để giới thiệu sản phẩm nhằm tìm kiếm đối tượng quan tâm để bán hàng.

Chiến lược kéo là phương án căn cơ và dài hạn để tiếp cận khách hàng bằng cách để khách hàng chủ động tìm ra bạn thông qua các hoạt động tìm kiếm website, blog…

Hai chiến lược này có thể sử dụng bổ sung cho nhau. Ví dụ, khi gửi mail cho khách hàng, bạn có thể gửi kèm theo banner quảng cáo hoặc liên kết dẫn đến nội dung có thể download được. Bạn sẽ thu được nhiều lợi ích từ việc này.

Bạn chẳng thể sửa xe bằng tay không được, đúng không? Bạn cần dụng cụ. Digital Marketing sẽ không khả thi nếu thiếu đi các công cụ của nó.

Các Hình Thức Của Digital Marketing

Digital Marketing vẫn là khái niệm còn khá mới mẻ ở Việt Nam, khi du nhập vào Việt Nam, một số hình thức của Digital Marketing vẫn chưa được áp dụng rộng rãi. Bài viết chỉ tập trung những hình thức phổ biến nhất. Các công cụ được chia làm 3 nhóm tùy theo mục tiêu:

  • Nhóm tăng độ nhận biết thương hiệu
   • Display ads (Quảng cáo hiển thị)
   • PR trực tuyến
   • Blog & Forum
  • Nhóm tăng tính thuyết phục đối với sản phẩm và thương hiệu
   • Web-based marketing
   • Social Media marketing
   • PR trực tuyến
   • Blog & Forum
   • SEO (Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm)
  • Nhóm tăng doanh số và chăm sóc khách hàng
   • PPC: Google Adwords, Facebooks Ads
   • Social Media Marketing
   • Email Marketing
   • Mobile Marketing: Message (SMS & MMS)
   • SEO

Các công cụ Digital Marketing vẫn đang tiếp tục phát triển và mở rộng. Mỗi công cụ Digital Marketing đều có ưu điểm riêng, song doanh nghiệp cần tận dụng ‘đúng người đúng việc”, vì nếu không, hiệu quả sẽ không như ý muốn. Không một công cụ nào hiệu quả tuyệt đối hơn các công cụ khác, một kế hoạch truyền thông tích hợp nhiều công cụ, thậm chí cả những công cụ ngoài Digital Marketing, sẽ mang lại hiệu quả cao nhất.

Ưu điểm Nổi Bật của Digital Marketing
 • Tính tương tác cao: tạo được phản ứng 2 chiều giữa marketer và người dùng, giúp marketer hiểu và xử lý nhanh hành vi và phản ứng của khách hàng.
 • Hiệu quả cao vì lan tỏa nhanh, tiết kiệm chi phí, sản phẩm dịch vụ của doanh nghiệp có thể được tiếp thị 24/24 trong ngày.
 • Xác định rõ được phân khúc khách hàng: mỗi công cụ sẽ áp dụng cho một phân khúc khách hàng khác nhau, phù hợp với đặc tính của mỗi khách hàng.
 • Sự tích hợp công nghệ số hội tụ giúp chúng ta có nhiều lựa chọn hơn như cùng lúc có thể tác động đến khách hàng bằng Email Marketing, Website, Mobile Marketing, SMS, Social Media Marketing,…
Để làm được Digital Marketing, doanh nghiệp phải thỏa mãn các điều kiện sau:
 • Đội ngũ của doanh nghiệp phải mạnh, có nhân viên am hiểu về marketing và công nghệ
 • Hạ tầng cơ sở về công nghệ tốt
 • Tham khảo danh sách các đối tác tiềm năng
 • Nghiên cứu danh sách khách hàng, tìm hiểu khách hàng sử dụng những sản phẩm, dịch vụ nào để xác định các mặt mạnh – yếu của doanh nghiệp

(Nếu doanh nghiệp không có khả năng, bạn có thể nhờ đến sự hỗ trợ của các công ty chuyên cung cấp dịch vụ Digital Marketing vẫn căn cứ trên các yếu tố vừa nêu).

Muốn Digital Marketing thành công, cần hội đủ 4 yếu tố:
 1. Có được cơ sở dữ liệu khách hàng
 2. Tạo được sự tương tác
 3. Có sự tích hợp các công cụ Digital và công cụ truyền trống
 4. Chương trình phải đo lường được hiệu quả.
Con Dao Hai Lưỡi

Thế giới Internet là một môi trường tương tác đa chiều. Ở nơi đó, công chúng được tự do nói lên tiếng nói của mình nên họ rất thẳng thắn bình phẩm: yêu nói yêu, ghét nói ghét. Nếu thích, họ sẽ dành cho bạn những lời hoa mỹ, nếu ghét, họ sẽ thẳng tay ‘ném đá’ bạn tơi tả đến bầm dập… Hơn nữa, cộng đồng trên Internet rất ‘a-dua’. Bạn có thể hình dung sức mạnh của cộng đồng chứ?

Sức mạnh cộng đồng

Vì thế, để thực hiện chiến dịch Digital Marketing thành công, bạn phải có những bước đi đúng đắn ngay từ đầu và luôn đặt lợi ích khách hàng lên trên hết. Người ta sẽ không đối xử tệ với bạn nếu bạn đối xử tốt với họ. Dân gian có câu ‘tin xấu lan nhanh, tin tốt lan chậm” nhưng trong môi trường Internet, tin xấu và tin tốt đều lan nhanh như nhau!

Digital Marketing là một xu thế tất yếu trong xã hội hiện đại và bạn nên nhớ, “trâu chậm thường uống nước đục” nhé!