VietProtocol
Có lẽ bạn sẽ thắc mắc chúng tôi làm gì tại VietProtocol. Rất đơn giản, chúng tôi biến những mục tiêu và ý tưởng của khách hàng thành sự thật bằng kinh nghiệm trong:

Search Engine Marketing

Creative & UX

Social Media

Digital Advertising

Marketing Automation

Với thế mạnh:

Lead Generation Optimization

Liện Hệ Ngay Hôm Nay.

(08) 22.00.2222

sales@vietprotocol.com

101 Nguyễn Văn Trỗi, P 12, Phú Nhuận, Hồ Chí Minh

Top

Bí Quyết Xây dựng Chân Dung Khách Hàng Mục Tiêu (Buyer Personas) Từ Con Số 0

Chân dung khách hàng buyer personas

Bí Quyết Xây dựng Chân Dung Khách Hàng Mục Tiêu (Buyer Personas) Từ Con Số 0

Sẽ thật là phung phí nếu bạn ‘hấp tấp’ trong khâu chạy quảng cáo cho sản phẩm/dịch vụ của mình mà chưa biết khách hàng online của mình là ai.Việc xác định chân dung khách hàng online không chỉ giúp bạn xác định mục tiêu, công cụ quảng cáo phù hợp mà còn tối đa hóa lợi nhuận marketing và xây dựng hướng nội dung thích hợp.

Chân dung khách hàng online buyer personas

Để biết được nhóm khách hàng chính của mình là ai, các công ty thường tạo ra nhiều Chân Dung Khách Hàng (hay còn gọi là Buyer Personas). Bảng chân dung khách hàng này mang tính mô phỏng và cung cấp cho bạn một bức tranh tổng quan về khách hàng mục tiêu lý tưởng của mình. Và các thông tin chính trong Chân Dung Khách Hàng (Buyer Personas) không chỉ bao gồm nhân khẩu học (tên, tuổi, giới tính, thu nhập, nơi sống và vân vân) mà còn có cả cảm nghĩ, hành vi, động lực mua hàng và các mối bận tậm ảnh hưởng đến quá trình mua hàng.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau học cách xây dựng Chân Dung Khách Hàng (Buyer Personas) thật chuẩn cho doanh nghiệp của bạn. Để từ đó, bạn có thể tạo nội dung quảng cáo phù hợp và thu hút các khách hàng chất lượng.

Bắt đầu thôi.

Tại sao bạn phải tạo Chân Dung Khách Hàng?

Trước đây, nếu việc tạo chân dung khách hàng là một quy trình ‘phải có’ đối với các công ty lớn, thì giờ đây, nó đã trở nên phổ biến hơn với các công ty vừa và nhỏ. Lý do thật ra cũng đơn giản thôi. Thứ nhất, thị trường online ngày càng trở nên đông đúc và tất nhiên doanh nghiệp bạn không thể nhắm đến tất cả đối tượng khách hàng trên online được. Cái chúng ta cần là một thông điệp tập trung và những mẫu quảng cáo tiếp cận đúng khách hàng mục tiêu của mình.Thứ hai, các công cụ sử dụng cho việc khám phá khách hàng đã cải tiến đến mức ai ai cũng có thể sử dụng, và nó cung cấp một loạt thông tin về nhân khẩu học và tâm lý của khách hàng online.

Nắm được điều này, Facebook đã cung cấp cho các nhà quảng cáo những thông tin nâng cao để chúng ta có thể tiếp cận khách hàng của mình một cách cực kỳ chi tiết & đáng nể. Ngoài thông tin nhân khẩu học thì còn có sở thích, hành vi sử dụng điện thoại, hành khi mua sắm trong các dịp lễ trọng đại và vân vân. Phải nói là lần đầu tiên trong thị trường quảng cáo online, ngay cả các doanh nghiệp nhỏ có số vốn không lớn cũng có thể quảng cáo & tiếp cận các khách hàng của mình một cách chính xác & nhanh chóng.

Hãy nhớ rằng bạn không cần phải lấy hết tất cả thông tin về khách hàng của mình. Hãy xây dựng những thông tin liên quan & có ích cho bạn. Trước khi đi sâu vào quá trình này, hãy lưu ý các điều sau nhé.

Hãy nhớ rằng Chân Dung Khách Hàng sẽ thay đổi

Đúng vậy! Một khi bạn đi sâu vào tìm kiếm thông tin khách hàng, bạn sẽ nhận ra có rất nhiều yếu tố thúc đẩy họ sử dụng một dịch vụ hay sản phẩm. Đặc biệt, nếu đây là lần đầu bạn xây dựng Buyer Personas, các thông tin bạn sử dụng sẽ dựa trên kinh nghiệm bản thân, cảm xúc và linh cảm rất nhiều. Và khi doanh nghiệp của bạn phát triển hay tiếp xúc với khách hàng online nhiều hơn, bạn sẽ thu thập thêm các thông tin có giá trị khác. Hãy đừng quên quay lại và cập nhật Chân Dung Khách Hàng của mình thường xuyên nhé.

Bắt đầu xác định Chân Dung Khách Hàng ở diện rộng

Để bắt đầu, chúng ta sẽ xác định khách hàng ở diện rộng trước và sau đấy sẽ đi sâu vào chi tiết. Lưu ý rằng doanh nghiệp của bạn có thể có nhiều Chân Dung Khách Hàng nhé.

Để dễ hình dung, hãy lấy ví dụ về một doanh nghiệp kinh doanh đồng hồ đắt tiền cho nam. Chúng ta sẽ đặt tên doanh nghiệp này là “Đồng Hồ Quý Ông”. Doanh nghiệp ảo này của chúng ta nhắm đến phân khúc khách hàng có thể mua đồng hồ dưới 5 triệu, từ 5 – 15 triệu, 15 – 30 triệu, 30 – 50 triệu và từ 50 triệu trở lên. Và vì doanh nghiệp ảo của chúng ta có cả mảng nhập & phân phối đồng hồ, nên chúng ta sẽ chia khách hàng của họ thành 2 nhóm như sau:

 1. Người tiêu dùng cuối: đây là những khách hàng trực tiếp mua đồng hồ cho mình hoặc để làm quà cáp cho người thân.
 2. Đại lý/bán lẻ: bao gồm các bên mua với số lượng lớn để bán lại tại cửa hàng của họ và cửa hàng online.

Bây giờ thì bạn đã xác định được 2 nhóm khách hàng ở diện rộng.Chúng ta sẽ sử dụng người tiêu dùng cuối làm ví dụ để tìm hiểu sâu hơn.Ở đây chúng ta lại chia họ thành 2 nhóm:

 1. Các anh chàng mua đồng hồ cho bản thân mình
 2. Và các cô nàng mua đồng hồ để tặng cho bạn trai hay chồng của họ

 Xác định Chân Dung Khách Hàng ở diện chi tiết

Chúng ta nên bắt đầu từ đâu nhỉ? Thật sự là có rất nhiều thông tin bạn có thểthu thập nhưng để đơn giản hơn, trước mắt chúng ta sẽ chú tâm đến các thông tin có sẵn nhé. Các thông tin này bạn hoàn toàn có thể tham khảo trên Facebook vì mạng xã hội này có lượng thông tin người dùng cực lớn và rất dễ sử dụng. Đây là các mục bạn có thể trả lời để xác định Chân Dung Khách Hàng bước đầu:

 • Địa điểm sinh sống
 • Tuổi
 • Giới tính
 • Sở thích
 • Cấp bậc học vấn
 • Nghề nghiệp
 • Thu nhập
 • Tình trạng hôn nhân
 • Ngôn ngữ
 • Các website yêu thích
 • Động lực mua hàng
 • Các mối quan tâm ảnh hưởng đến quá trình mua hàng
 • Hành vi sử dụng thiết bị số

Hãy nhớ rằng bạn không cần điền hết tất cả các thông tin này, tuy nhiên, mục đích của chúng ta là tìm hiểu những ‘tâm tư tình cảm’ của khách hàng tiềm năng online, nên hãy cố gắng càng chi tiết càng tốt nhé.

Làm thế nào để tìm hiểu về khách hàng của mình?

Ở đây chúng ta sẽ cùng nhìn qua một số cách mà bạn có thể áp dụng ngay cho doanh nghiệp của mình để đào sâu thêm vào ‘tâm tư tình cảm’ của khách hàng mục tiêu.

1. Chưa có website hay fanpage Facebook

Nếu chưa có website hoặc fanpage Facebook, bạn có thể sử dụng Facebook Audience Insight. Chúng ta sẽ cùng đi sâu vào công cụ hữu ích này nhé.

Hãy click vào link sau để tới trình duyệt của Facebook Audience Insight: http://bit.ly/2b0yRYp

Tìm hiểu đối tượng khách hàng Facebook

Facebook audience insight

Tại đây bạn có thể bắt đầu với các thông tin cơ bản như địa điểm sinh sống của đối tượng, độ tuổi & giới tính và sở thích.Để điền được các trường này, bạn phải hình dung được khách hàng của mình là ai. Hãy lấy các thông tin của khách hàng truyền thống hiện tại mà bạn có để bắt đầu.

Thông tin nhân khẩu học của đối tượng Facebook